Hiểu Đúng Về Viện Dưỡng Lão Là Gì Và Một Số Thông Tin Cần Biết

viện dưỡng lão là gì

Trong những năm gần đây, số lượng người lớn tuổi ngày một tăng cao. Ngoài ra, cũng có những người lớn tuổi neo đơn, không có người thân chăm sóc. Đây là các đối tượng cần được chăm sóc cẩn thận và chu đáo. Đó là một trong những lý do cho sự có mặt của các viện dưỡng lão. Bây giờ, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu rõ hơn viện dưỡng lão là gì và một số thông tin cần biết.

Hiểu đúng về viện dưỡng lão là gì?

Nhiều người nghĩ rằng viện dưỡng lão là nơi sinh sống của những người già không còn người thân và điều kiện sống ở đó rất khó khăn. Tuy nhiên, điều này là hoàn toàn không chính xác khi nói về viện dưỡng lão. Vậy thật sự viện dưỡng lão là gì? Về mặt pháp lý thì viện dưỡng lão là cơ sở trợ giúp xã hội dành cho người cao tuổi, được phép thành lập khi thỏa mãn nhiều điều kiện pháp lý và tiêu chuẩn xây dựng viện dưỡng lão do pháp luật quy định.

hiểu đúng về viện dưỡng lão là gì

Nói một cách dễ hiểu hơn về viện dưỡng lão là gì thì đó là các cơ sở đáp ứng nhu cầu nuôi dưỡng và chăm sóc người già, đặc biệt là những người có sức khỏe yếu và không thể tự chăm sóc bản thân. Bệnh viện dưỡng lão còn là nơi mang đến một môi trường an lành cho những người cao tuổi. Khi sinh sống tại đây, họ sẽ được theo dõi sức khỏe và điều trị bệnh đúng cách bởi các bác sĩ, cán bộ nhân viên có chuyên môn.

Khi chưa hiểu rõ về viện dưỡng lão là gì thì sẽ có rất nhiều ý khiến trái chiều từ xã hội khi con cái có ý định đưa ba mẹ đến sinh sống tại viện dưỡng lão. Tuy nhiên ở nhiều nước trên thế giới, đặc biệt là những nước phát triển thì viện dưỡng lão chính là lựa chọn lý tưởng của những người cao tuổi.

Phân loại viện dưỡng lão hiện nay

Nếu đã có một cách nhìn tổng quan về viện dưỡng lão là gì thì tiếp theo chúng ta sẽ đến với cách phân loại viện dưỡng lão hiện nay. Việc phân loại nhà dưỡng lão tại Việt Nam sẽ dựa trên nhiều tiêu chí khác nhau, một số cách phân loại phổ biến là:

  • Phân loại dựa vào chủ sở hữu: Với tiêu chí này, viện dưỡng lão ở Việt Nam sẽ được chia làm hai loại đó chính là viện dưỡng lão nhà nước và viện dưỡng lão tư nhân.
  • Phân loại dựa vào đặc điểm: Với tiêu chí này, viện dưỡng lão sẽ được chia thành nhiều loại hơn như viện dưỡng lão nghệ sĩ, viện dưỡng lão dành cho người khuyết tật, viện dưỡng lão dành cho người nghèo, viện dưỡng lão cao cấp, viện dưỡng lão bình dân…

phân loại viện dưỡng lão

Các bạn cần lưu ý rằng, dù phân loại ra sao thì bản chất viện dưỡng lão là gì cũng không thay đổi và không có sự khác biệt giữa các nhóm. Đó vẫn là môi trường được thành lập nhằm mang đến một cuộc sống tốt đẹp dành cho những người lớn tuổi.

Đối tượng nào nên đến với viện dưỡng lão và điều kiện đăng ký ra sao?

Đối tượng nên đến viện dưỡng lão rất đa dạng. Đó có thể là những người già không có gia đình hoặc không có người thân chăm sóc, hoặc gia đình không có thời gian và khả năng chăm sóc, hoặc người già cần các dịch vụ chăm sóc chuyên nghiệp hơn so với nhà.

Người già bị suy giảm chức năng tư duy và cần giám sát từ những người có kinh nghiệm cũng nên đến viện dưỡng lão, nhằm đảm bảo an toàn và tránh các tai nạn đáng tiếc. Những người già có các bệnh lý mạn tính như bệnh Alzheimer, Parkinson, bệnh tim mạch, tiểu đường, hoặc bị liệt nửa người cũng là đối tượng nên đến viện dưỡng lão.

đối tượng đăng ký vào viện dưỡng lão

Ngoài ra, người già cảm thấy cô đơn khi sống tại nhà cũng có thể đến với viện dưỡng lão. Tại đây, họ có thể tìm thấy sự đồng cảm từ những người cùng độ tuổi và quan tâm của các nhân viên chăm sóc. 

Đối với những người già đã hiểu rõ về viện dưỡng lão là gì và muốn đến sinh sống thì một trong những điều mà họ quan tâm là bao nhiêu tuổi thì có thể vào viện dưỡng lão. Hầu hết các nhà dưỡng lão tại Việt Nam đều tiếp nhận người già từ 60 tuổi trở lên. Tuy nhiên vẫn có một số trường hợp ngoại lệ dành cho người dưới 60 tuổi, vì thế bạn nên liên hệ trực tiếp với các đơn vị dưỡng lão khi có nhu cầu.

viện dưỡng lão có cơ sở vật chất tốt

Bên cạnh viện dưỡng lão là gì thì đăng ký sinh sống tại viện dưỡng lão ra sao cũng là một trong những câu hỏi phổ biến của nhiều người. Điều kiện vào viện dưỡng lão khá đơn giản, bao gồm các yêu cầu cơ bản như không mắc các bệnh truyền nhiễm, có khả năng chi trả chi phí cho viện dưỡng lão…

Xem thêm: TOP 10 Viện Dưỡng Lão Đà Nẵng Giá Rẻ, Tận Tâm Nhất 2023

Các dịch vụ tại viện dưỡng lão

Được biết đến là nơi chuyên chăm sóc người cao tuổi, vậy các dịch vụ tại viện dưỡng lão là gì? Sau đây là một số dịch vụ phổ biến tại các viện dưỡng lão ở Việt Nam:

  • Dịch vụ chăm sóc cá nhân: Tại viện dưỡng lão sẽ có các nhân viên hỗ trợ người già trong việc vệ sinh cá nhân, tắm rửa, thay quần áo… Họ là những người đã được đào tạo bài bản, sẽ giúp người lớn tuổi thực hiện các hoạt động hàng ngày một cách dễ dàng và an toàn.
  • Dinh dưỡng và bữa ăn: Viện dưỡng lão sẽ cung cấp các bữa ăn đa dạng, cân đối và phù hợp với nhu cầu dinh dưỡng của người cao tuổi. Các bữa ăn thường được chuẩn bị bởi đầu bếp có tay nghề và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Đối với những người lớn tuổi không có khả năng tự ăn thì sẽ có nhân viên hỗ trợ tận tình.

tập thể người cao tuổi tại viện dưỡng lão

  • Chăm sóc y tế: Nhiều người thắc mắc dịch vụ chăm sóc y tế tại viện dưỡng lão là gì? Có đáng tin cậy không? Thì câu trả lời là có, các viện dưỡng lão mang đến dịch vụ chăm sóc y tế toàn diện, bao gồm kiểm tra sức khỏe định kỳ, điều trị, theo dõi và chăm sóc sức khỏe bởi đội ngũ bác sĩ và y tá có chuyên môn khám chữa bệnh cho người cao tuổi.
  • Chăm sóc sức khỏe tinh thần: Tinh thần của người già được các viện dưỡng lão hết sức quan tâm. Vậy các hoạt động chăm sóc sức khỏe tinh thần tại viện dưỡng lão là gì? Đó là thái độ niềm nở, thường xuyên trò chuyện cùng người lớn tuổi của các bộ nhân viên. Tổ chức các hoạt động như tập dưỡng sinh, văn nghệ, đánh cờ… để tạo ra một môi trường tích cực, giúp cho tâm lý người cao tuổi được thoải mái, từ đó sức khỏe cũng sẽ cải thiện.

Chi phí khi sống tại viện dưỡng lão như thế nào?

Với nhu cầu ngày một tăng, số lượng viện dưỡng lão thành lập tại Việt Nam ngày càng nhiều, đặc biệt là các viện dưỡng lão tư nhân. Vậy chi phí khi sinh sống tại viện dưỡng lão là gì? Bao gồm những khoảng nào? Chi phí tại viện dưỡng lão sẽ bao gồm chi phí cơ bản và các dịch vụ đặc biệt như: Điều trị y tế chuyên sâu, chăm sóc cá nhân đặc biệt, các hoạt động giải trí…

chi phí vào viện dưỡng lão khoảng 12 triệu 1 tháng

Chi phí sống ở viện dưỡng lão sẽ có sự khác nhau giữa các đơn vị. Nó phù thuộc vào nhiều yếu tố như vị trí địa lý, điều kiện cơ sở vật chất, điều kiện sống và tiện ích. Chi phí sẽ phần nào phản ánh các dịch vụ tại viện dưỡng lão là gì, có đa dạng hay không và chất lượng tốt không. 

Thông qua những thông tin trên của Ngũ Phúc Healthcare, hy vọng sẽ giúp cho các bạn hiểu rõ hơn về bản chất viện dưỡng lão là gì. Việc đưa người thân vào sinh sống tại viện dưỡng lão là không hề xấu. Đó chính là cách tốt nhất để những người không có nhiều thời gian mang đến cho ba mẹ một môi trường sống tiện nghi, được chăm sóc chu đáo về thể chất lẫn tin thần 24/7 bởi những người có chuyên môn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *