Viện dưỡng lão nhà nước là gì? Top 5 Nhà dưỡng lão của nhà nước 2023

viện dưỡng lão của nhà nước

Trung tâm chăm sóc sức khỏe người cao tuổi nhà nước hay viện dưỡng lão nhà nước thường không thu phí hoặc có mức phí thấp hơn so với các cơ sở tư nhân.  Mô hình này được xây dựng tại vị trí yên tĩnh, xa xa trung tâm thành phố. Để đảm bảo môi trường thích hợp nhất cho người cao tuổi. Vậy điều kiện để được vào viện dưỡng lão của nhà nước là gì? Quyền lợi cơ bản cho người lớn tuổi tại trung tâm dưỡng lão nhà nước như thế nào? Cùng Ngũ Phúc Healthcare tìm hiểu ngay sau đây.

Viện dưỡng lão của nhà nước là gì?

Viện dưỡng lão nhà nước là một công trình nghỉ dưỡng và chăm sóc sức khỏe dành cho người cao tuổi được nhà nước đầu tư vốn, xây dựng và quản lý. Tất cả các hoạt động diễn ra tại viên sẽ phụ thuộc hoàn toàn vào nguồn tài trợ quốc gia. Công trình này hướng đến mục tiêu phúc lợi và an sinh xã hội nhằm phục vụ công tác chăm sóc sức khỏe người lớn tuổi.

Tương tự như các viện dưỡng lão tư nhân, viện dưỡng lão do nhà nước quản lý thường được xây dựng tại những vị trí yên tĩnh, thoáng đãng, tránh xa ồn ào của đô thị. Thông thường, những địa điểm được lựa chọn xây dựng trung tâm dưỡng lão của nhà nước là ở các vùng nông thôn, ngoại ô có không gian rộng rãi, không khí. Mặc dù vậy, viện dưỡng lão cũng sẽ được kết nối thuận lợi với các tuyến đường giao thông.

Đánh giá cơ sở vật chất 

Cơ sở vật chất của viện dưỡng lão nhà nước quản lý sẽ được trang bị phụ thuộc vào quy mô của viện. Mặc dù số lượng thiết bị hiện đại có thể không nhiều, nhưng vẫn đảm bảo cung cấp đầy đủ thiết bị cơ bản để chăm sóc sức khỏe.

Tại những nhà dưỡng lão thuộc quyền quản lý của nhà nước thì chí phí viện dưỡng lão ở đây rất thấp so với các cơ sở tư nhân tương tự. Nếu người cần chăm sóc là người cao tuổi, trong hoàn cảnh đặc biệt, họ sẽ được hưởng chế độ chăm sóc miễn phí.

uy nhiên, mô hình viện dưỡng lão của nhà nước chỉ chấp nhận một số nhóm đối tượng như người cao tuổi sống một mình. Không có chỗ ở ổn định, hoàn cảnh khó khăn, người có đóng góp với đất nước. Bên cạnh đó, những người có tình hình sức khỏe yếu và khó khăn trong cuộc sống, cần sự chăm sóc đặc biệt trong phần cuối đời còn lại.

cơ sở vật chất viện dưỡng lão nhà nước

Người cao tuổi sẽ được chăm sóc một cách chu đáo và tận tình, áp dụng chế độ dinh dưỡng và lối sống được thiết kế bởi các chuyên gia và bác sĩ để phù hợp với tình trạng của họ. Viện sẽ cung cấp thuốc theo đúng liệu trình điều trị của bác sĩ, bao gồm cả thuốc chữa bệnh và thuốc bổ hàng ngày. Tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe, trại dưỡng lão sẽ phân chia thành các khu vực riêng biệt để lên kế hoạch chăm sóc phù hợp. Ở mỗi khu vực sẽ có những thiết bị chăm sóc, hỗ trợ y tế phù hợp để kịp thời xử lý các tình trạng khẩn cấp về sức khỏe.

Các quyền lợi cơ bản tại viện dưỡng lão nhà nước

Dù là trung tâm dưỡng lão của nhà nước hay tư nhân, đều sẽ cung cấp những quyền lợi cơ bản sau đây đến người cao tuổi:

 • Môi trường sinh hoạt: Người cao tuổi sẽ được sống và nghỉ ngơi trong một không gian yên tĩnh, thoáng đãng tại viện dưỡng lão. Các nhân viên y tế luôn có mặt kịp thời để hỗ trợ khi người cao tuổi cần sự giúp đỡ.
 • Chăm sóc y tế và thuốc men: Được cung cấp đầy đủ thiết bị y tế, chăm sóc sức khỏe và thuốc điều trị bệnh, thuốc bổ. Bên cạnh đó, các viện dưỡng lão còn có đội ngũ y bác sĩ đáp ứng dịch vụ chăm sóc sức khỏe người già. Nhằm theo dõi tình hình sức khỏe mỗi người hiệu quả nhất.
 • Chế độ ăn uống: Trung tâm dưỡng lão cung cấp chế độ ăn uống hàng ngày, giàu dinh dưỡng và phù hợp với tình trạng sức khỏe, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Đặc biệt, những người bị bệnh mãn tính như tiểu đường, huyết áp, cần có chế độ ăn uống phù hợp với tình trạng bệnh.
 • Cung cấp vật dụng sinh hoạt: Viện cũng sẽ cung cấp đầy đủ những vật dụng thiết yếu, tư trang cá nhân để sinh hoạt hằng ngày như khăn mặt, bàn chải, chăn, màn, đệm,…
 • Tham gia nhiều hoạt động: Trung tâm dưỡng lão của nhà nước thường xuyên tổ chức nhiều hoạt động sinh hoạt chung, thể thao, văn nghệ,… Để các thành viên được giao lưu, trò chuyện.

quyền lợi khi vào viện dưỡng lão nhà nước

Xem thêm: Top 10 Viện Dưỡng Lão Giá Rẻ, Tốt Nhất Tại TPHCM

Những đối tượng nào có thể vào viện dưỡng lão của nhà nước

Những nhóm đối tượng có thể ở tại viện dưỡng lão nhà nước:

 • Người lớn tuổi không nơi nương tựa, hoàn cảnh khó khăn, người già neo đơn.
 • Người có công với đất nước, thuộc diện chính sách…
 • Người sức khỏe yếu cần được chăm sóc cuối đời.

Điều kiện để được vào trung tâm dưỡng lão của nhà nước

Để được vào trung tâm dưỡng lão nhà nước, cần đảm bảo những điều kiện như sau:

 • Không thuộc các đối tượng mắc bệnh truyền nhiễm
 • Những người ở ngưỡng trước 60 tuổi cần có người thân hoặc cơ quan đoàn thể có thể bảo lãnh.
 • Bản sao của các giấy tờ liên quan như chứng minh, giấy khai sinh, hộ khẩu bản sao kèm bản gốc. Giấy xác nhận nếu thuộc đối tượng chính sách.
 • Mẫu đơn điền nguyện vọng theo mẫu quy định nhà nước.
 • Thời gian hồ sơ được xét duyệt sẽ từ 7-15 ngày tuỳ vào từng khu vực, tỉnh và thành phố.

Top 5 viện dưỡng lão nhà nước uy tín, tốt nhất hiện nay

Một số trung tâm dưỡng lão của nhà nước được nổi tiếng bạn có thể tham khảo như:

Trung tâm dưỡng lão Thị Nghè

Viện thuộc Sở LĐTBXH nằm tại đường Xô Viết Nghệ Tĩnh, Bình Thạnh, TPHCM. Đây là nơi nghỉ dưỡng dành cho những đối tượng chính sách, có công với đất nước và cách mạng, người thuộc diện chính sách không nơi nương tựa. Được thành lập từ năm 1996 với 150 giường, một trong những viện dưỡng lão miễn phí tốt nhất tại TPHCM.

trung tâm dưỡng lão thị nghè

Xem thêm: Top 12 Viện Dưỡng Lão Ở Hà Nội Chất Lượng Cao Đáng Tin Cậy

Viện dưỡng lão nghệ sĩ

Đây là trung tâm dưỡng lão nhà nước duy nhất dành cho nghệ sĩ nằm tại 314/65 Âu Dương Lân, quận 8, TPHCM. Cơ sở tiếp nhận những người công với nghệ thuật, hơn 25 năm hoạt động nghề. Là hội viên Hội sân khấu TP.HCM và đặc biệt cần có hộ khẩu tại TPHCM. Trung tâm này do ban Ái hữu nghệ sĩ hội sân khấu thành phố quản lý. Viện dưỡng lão được thành lập từ năm 1998, miễn phí tất cả các chi phí cho người lớn tuổi nhưng chỉ có 30 giường.

viện dưỡng lão nghệ sĩ

Trung Tâm Thạnh Lộc bảo trợ người bị bại liệt và người già

Cơ sở này nằm trên đường Tô Ngọc Vân, Thạnh Xuân, Q.12, HCM. Trung tâm tiếp nhận những đối tượng như người già bại liệt, không thể tự chăm sóc, những lớn tuổi lang thang, cơ nhỡ. Viện dưỡng lão tiếp nhận nhiều đối lượng người cao tuổi nên được xây dựng rộng lớn có 103 nhân viên và 338 người lớn tuổi cần được chăm sóc.

trung tâm dưỡng lão thạnh lộc

Xem thêm: Người Già Từ Bao Nhiêu Tuổi Thì Có Thể Vào Viện Dưỡng Lão Sống?

Viện dưỡng lão của nhà nước dành cho người có công số 1 tại thành phố Hà Nội

Trung tâm dưỡng lão người có công số 1 sẽ chăm sóc cho những người có công với đất nước. Người già hưu trí cô đơn sống tại Hà Nội, bà mẹ Việt Nam anh hùng. Hoặc bố mẹ hay vợ của liệt sĩ, những lão thành cách mạng… Trung tâm dưỡng lão của nhà nước này nằm tại Hà Đông, Hà Nội. Tại đây đã tiếp nhận hơn 1000 đối tượng chính sách và không mất bất kỳ chi phí nào.

viện dưỡng lão dành cho người có công số 1

Xem thêm: 15 Thiết Bị Chăm Sóc Sức Khỏe Người Già Không Nên Bỏ Qua

Viện dưỡng lão của nhà nước người có công số 2 tại thành phố Hà Nội

Viện dưỡng lão người có công số 1 nằm tại Ứng Hòa, Hà Nội có diện tích lên đến 11.000.000m2. Thành lập từ năm 1978 và hiện đang nuôi dưỡng, chăm sóc cho mẹ và vợ liệt sĩ, thương binh,  con liệt sĩ và  người có công với cách mạng, đất nước.

viện dưỡng lão dành cho người có công số 2

Với những thông tin được chia sẻ tại bài viết trên. Sẽ giúp bạn hiểu rõ về những điều kiện để được vào viện dưỡng lão của nhà nước. Cũng như quyền lợi nhận được khi đến các cơ sở chăm sóc sức khỏe này. Để nhận được chế độ chăm sóc tốt nhất, các gia đình hãy tìm hiểu kỹ càng. Lựa chọn cơ sở viện dưỡng lão phù hợp với người thân của mình nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *