Top 8 Mô Hình Viện Dưỡng Lão Việt Nam Phổ Biến Nhất Hiện Nay

mô hình viện dưỡng lão

Nhiều viện dưỡng lão đã được ra đời với mục đích chăm sóc sức khỏe người cao tuổi được tốt hơn. Điều này cũng làm đa dạng hơn mô hình dịch vụ để đáp ứng chất lượng, nhu cầu khác nhau. Dưới đây, Ngũ Phúc Healthcare sẽ cùng tìm hiểu về mô hình viện dưỡng lão phổ biến tại Việt Nam. Từ đó bạn có thể nắm bắt và chọn ra một cơ sở dịch vụ tối ưu nhất.

Mô hình Viện dưỡng lão nhà nước

Một trong những mô hình viện dưỡng lão ở Việt Nam phải kể đến chính là viện nhà nước. Đây là dịch vụ do chính nhà nước đúng ra bảo trợ, xây dựng theo đúng kinh phí mà nhà nước đầu tư. Vậy nên thông thường những viện dưỡng lão này có tính chất chuyên biệt theo đúng quy trình nhà nước.

Về đối tượng thì mô hình viện dưỡng lão nhà nước thường dành cho người cao tuổi có công với cách mạng hoặc diện chính sách đặc biệt. Đa số viện dưỡng lão Hà Nội hay TPHCM theo mô hình nhà nước hiện nay. Đều sẽ thực hiện dịch vụ chăm sóc luân phiên thay vì nuôi dưỡng suốt đời.

mô hình viện dưỡng lão nhà nước

Đối với cơ sở vật chất thì viện dưỡng lão nhà nước không có mô hình lớn bởi ngân sách có hạn. Thay vào đó, đơn vị chỉ có thể đáp ứng nhu cầu sinh hoạt cơ bản, không quá hiện đại hay tiện ích giống như mô hình khác.

Đội ngũ điều dưỡng, y sĩ trong viện dưỡng lão cấp nhà nước có số lượng đủ để thực hiện chăm sóc, phục vụ người cao tuổi. Mức phí để chi trả dịch vụ cũng không hề cao, đảm bảo phù hợp đối với các đối tượng có thu nhập thấp hay diện đặc biệt. Nhìn chung mô hình dưỡng lão nhà nước nằm ở mức ổn để đáp ứng nhu cầu sinh hoạt cơ bản cho người cao tuổi.

Mô hình nhà dưỡng lão tư nhân

Mô hình viện dưỡng lão tư nhân được hiểu là viện dưỡng lão được mở rộng và phát triển bởi chủ doanh nghiệp, công ty hay đơn vị nào đó. Họ thực hiện đầu tư hoặc huy động vốn để xây dựng và vận hành theo tiêu chuẩn, điều khoản nhất định. Thông thường khi nhắc đến viện dưỡng lão tư nhân thì mọi người thường nghĩ ngay đến sự cao cấp, hiện đại.

Hiện nay, viện dưỡng lão TPHCM theo mô hình tư nhân đón nhận chăm sóc cho nhiều đối tượng khác nhau. Từ người cao tuổi cần điều dưỡng đến bệnh nhân cao tuổi thì đơn vị cũng đáp ứng dịch vụ đầy đủ. Theo đó, viện tư nhân đáp ứng dịch vụ ngắn hạn đến cả đời đối với từng đối tượng người cao tuổi.

viện dưỡng lão tư nhân

Vì là mô hình tư nhân nên có nhiều chi phí để xây dựng, cải tiến. Vậy nên cơ sở vật chất ở nơi đây khá đầy đủ và hiện đại, đáp ứng mọi nhu cầu sinh hoạt tốt nhất. Đồng thời, các thiết bị điều trị, thuốc và nhu yếu phẩm cũng được đầu tư khá nhiều đối với mô hình này.

Bên cạnh đó, viện tư nhân cũng đáp ứng được tiêu chí chăm sóc, điều dưỡng tốt đến từ y bác sĩ có chuyên môn cao. Đồng thời đội ngũ điều dưỡng cũng đông đảo, được bổ sung thường xuyên và kịp thời. Nhờ vậy mà các cụ có thể yên tâm, thoải mái tĩnh dưỡng tại đơn vị này.

Mô hình nhà dưỡng lão từ thiện

Viện dưỡng lão mô hình từ thiện thường được trợ cấp từ các nhà hảo tâm, đơn vị doanh nghiệp, công ty hoặc người nổi tiếng. Họ sử dụng tiền cá nhân hay quyên góp được để thực hiện xây dựng nên viện dưỡng lão dành cho người già không nơi ở, bệnh tật hay có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Đối với viện dưỡng lão này thì hầu hết những đối tượng người già thường không có người thân. Họ có hoàn cảnh đặc biệt và thường được nhà hảo tâm đưa đến cơ sở này. Theo đó, mô hình từ thiện thường được nhiều công ty, người nổi tiếng đầu tư và cùng phát triển.

mô hình viện dưỡng lão từ thiện

Xét về cơ sở vật chất thì viện dưỡng lão từ thiện thường không quá hiện đại và chỉn chu. Tuy nhiên về yếu tố cơ bản thì cơ sở có thể đáp ứng được hầu hết những nhu cầu ăn uống, nghỉ ngơi, chữa trị của người cao tuổi.

Các y bác sĩ, điều dưỡng tại cơ sở viện dưỡng lão từ thiện này có trình độ chuyên môn nhất định. Họ thực hiện việc chăm sóc, chữa trị và điều dưỡng theo cái tâm trong nghề. Vậy nên nhìn chung, viện dưỡng lão từ thiện là mái ấm tình thương dành cho rất nhiều người cao tuổi.

Mô hình viện dưỡng lão cao cấp

Viện dưỡng lão cao cấp tương đồng với viện dưỡng lão tư nhân khi xây dựng mô hình với đa dạng chính sách, chế độ và quy mô hiện đại nhất. Thông thường sẽ có một đơn vị hay tổ chức cá nhân đứng ra xử lý. Thực hiện việc xây dựng và đảm bảo được quá trình vận hành.

Theo đó, cơ sở vật chất ở mô hình viện dưỡng lão cao cấp này thường được ví như khách sạn 5 sao thu nhỏ cho các cụ. Nơi đây có đầy đủ tiêu chuẩn về cơ sở vật chất, cùng với đó là mức sống, nhu yếu phẩm được đầu tư tối ưu. Tất cả đều tạo nên điều kiện tối ưu cho việc điều dưỡng, sinh sống của người lớn tuổi.

mô hình viện dưỡng lão cao cấp

Đội ngũ y bác sĩ, điều dưỡng tại mô hình cao cấp được chọn lọc từ chuyên môn đến kinh nghiệm. Hầu hết đều đáp ứng được theo đúng kỹ năng, trình độ nhất định. Viện dưỡng lão cũng có đầy đủ máy móc, trang thiết bị hiện đại để phục vụ điều trị, tĩnh dưỡng được tốt nhất.

Ngoài ra, mô hình viện dưỡng lão này cũng có dịch vụ chăm sóc người già ngắn hạn. Dành cho gia đình có nhu cầu muốn cha mẹ, ông bà được nghỉ dưỡng trong khoảng thời gian nhất định. Tuy nhiên ở viện dưỡng lão này thì giá thành sẽ đắt đỏ hơn so với các nơi khác.

Mô hình viện dưỡng lão ở Việt Nam dành cho người nghèo

Các mạnh thường quân, tổ chức bảo trợ xã hội và đơn vị nhà nước thực hiện xây dựng cơ sở phục vụ dưỡng lão cho người nghèo. Theo đó, các trung tâm đón nhận trường hợp người già neo đơn, bệnh tật, mất nhận thức hay không nơi nương tựa. Các trung tâm này thường không quy định bao nhiêu tuổi thì có thể vào viện dưỡng lão.

Cơ sở dưỡng lão này đáp ứng được nhu cầu sinh hoạt, chăm sóc đầy đủ về chỗ ăn, chỗ ở mà không cần đóng khoản phí nào. Bởi hơn hết, mô hình này hoạt động theo hướng tình thương là chủ yếu. Bên cạnh đó, hàng niên thì đơn vị cũng nhận thêm những quyền lợi, quyên góp từ các đơn vị tài trợ.

mô hình viện dưỡng lão cho người nghèo

Hệ thống chăm sóc ở cơ sở viện dưỡng lão này sẽ có mặt hạn chế vì nguồn phí không có nhiều. Vậy nên hầu hết sinh hoạt hàng ngày các cụ cần tự làm. Đối với những ai sức khỏe yếu ớt, không thể tự chăm sóc bản thân thì cán bộ y tế sẽ luân phiên chăm sóc cụ.

Nhìn chung, các mô hình viện dưỡng lão cho người nghèo không có đủ đầy vật chất như đơn vị khác, nhưng nơi đây lại tràn ngập tình thương. Các cụ sẽ có thể cùng nhau sinh hoạt, chia sẻ và được chăm sóc theo chế độ đặc biệt.

Nhà dưỡng già cho nghệ sĩ

Có rất nhiều nghệ sĩ cống hiến cho lĩnh vực nghệ thuật, khi về già cần một nơi để được chăm sóc và quan tâm. Thấu hiểu điều đó, các mạnh thường quân, người hâm mộ, tầng lớp nghệ sĩ trẻ khác đã xây dựng những viện dưỡng lão dành cho nghệ sĩ.

Tại đây, các đối tượng thường thấy là người nghệ sĩ theo đuổi hành trình nghệ thuật nhiều năm như cải lương, ca trù, hồ quảng,…Bên cạnh đó, đơn vị cũng tiếp nhận những cụ làm việc trong gánh hát, ca đoàn liên quan đến nghệ thuật.

mô hình viện dưỡng lão cho nghệ sĩ

Mặc dù là viện dưỡng lão miễn phí, tuy nhiên về cơ sở vật chất vẫn khá đầy đủ và hiện đại. Các nhu yếu phẩm, đời sống sinh hoạt cần thiết đều có tại đây để đáp ứng nhu cầu sống tốt nhất.

Ngoài ra, thường niên thường có các mạnh thường quân, nghệ sĩ trẻ và nhà tài trợ quyên góp. Nhờ vậy mà đời sống sẽ được gia tăng về chất lượng lâu dài hơn. Nhìn chung mô hình này khá giống với các mô hình viện dưỡng lão từ thiện.

Viện dưỡng lão chuyên chăm sóc sức khỏe

Mô hình viện dưỡng lão tiếp theo mà nhiều người quan tâm đó là không gian chuyên chăm sóc sức khỏe. Đây là khu vực đảm bảo được tính chất chữa bệnh đặt lên cao, có trang thiết bị, máy móc, thuốc thang, nhu yếu phẩm đầy đủ hơn cả. Đồng thời đội ngũ nhân viên, y bác sĩ cũng có chuyên môn sâu rộng.

Bởi lẽ thông thường thì viện dưỡng lão chăm sóc bệnh thường dành cho người cao tuổi. Các cụ có bệnh nặng hoặc tình trạng sức khỏe suy yếu, không thể tự ăn uống, mất nhận thức, hạn chế sinh hoạt,…thì đều được chăm sóc đặc biệt. Theo đó, đơn vị chuyên tiến hành chữa trị, theo dõi và đưa ra chế độ sinh hoạt phù hợp.

viện dưỡng lão chuyên chăm sóc sức khỏe

Thông thường, y bác sĩ, đội ngũ điều dưỡng tại viện dưỡng lão này có chuyên môn cao, cái tâm trong nghề. Họ thực hiện theo dõi và chăm sóc các cụ một cách tốt nhất để đảm bảo cuộc sống sinh hoạt ổn định.

Theo đó, sinh hoạt ăn uống, vệ sinh hàng ngày của các cụ ở viện sẽ được đội ngũ nhân viên hỗ trợ thực hiện. Họ tiến hành chăm sóc và thực hiện việc điều trị một cách toàn diện nhất có thể. Nhờ vậy, các cụ mới có thể yên tâm tận hưởng tuổi già, chữa trị bệnh tình. Nhìn chung thì viện dưỡng lão chăm sóc bệnh sẽ chủ yếu hướng đến cung cách điều trị, đảm bảo được dịch vụ tối ưu nhất có thể.

Viện dưỡng lão kiểu Nhật

Nhật Bản là đất nước có dịch vụ chăm sóc người cao tuổi tốt bậc nhất khu vực Châu Á. Do đó đã có nhiều mô hình viện dưỡng lão ở Việt Nam thực hiện xây dựng và vận hành theo kiểu Nhật. Theo đó, họ sẽ thường được phát triển bởi tư nhân, đơn vị hoặc doanh nghiệp liên hợp quốc tế.

Đối tượng người chăm sóc thường là các cụ già cần chế độ điều dưỡng đặc biệt, đang trị bệnh hoặc có tiền sử bệnh. Ngoài ra đơn vị cũng đáp ứng nhu cầu tĩnh dưỡng thông thường. Nhìn chung thì ở mô hình này thì phục vụ hầu hết người cao tuổi.

mô hình viện dưỡng lão kiểu Nhật

Mô hình viện dưỡng lão ở Nhật Bản sở hữu trang thiết bị, máy móc, đời sống sinh hoạt theo hướng hiện đại và tiện nghi. Theo đó, đội ngũ nhân viên điều dưỡng, y bác sĩ cũng được đào tạo chuyên sâu trước khi phục vụ. Nhờ vậy mà mô hình Nhật Bản này được đánh giá rất cao về chất lượng.

Tuy nhiên mô hình viện dưỡng lão ở Nhật Bản hiện vẫn còn ít xuất hiện. Bởi những hạn chế về mặt tài chính, làm trang thiết bị không được tối ưu. Thế nhưng trong tương lai không xa thì kiểu hình dịch vụ này chắc chắn càng phát triển hơn.

Trên đây là tổng hợp thông tin về mô hình viện dưỡng lão phổ biến ở Việt Nam mà bạn dễ dàng tham khảo. Mỗi một kiểu dịch vụ sẽ phục vụ theo nhu cầu, cách thức khác nhau. Từ đó đảm bảo điều kiện, cơ sở vật chất để chăm sóc người cao tuổi được tốt nhất có thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *